Pin laptop win 10 và những điều cần biết trước khi quá trễ

Gửi link cho bạn bè

Nếu pin laptop win 10 của bạn hiện đang có dung lượng thấp hơn những gì nó từng có, thì có thể pin laptop win 10 đã gặp vài vấn đề rắc rối. Có thể đến từ phần mềm, các ứng dụng, hoặc từ phần cứng như main, pin,…

Đọc thêm những bài viết hay về pin laptop:

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách tìm ra nguyên nhân gây hao pin trên laptop Windows 10 và cách khắc phục đơn giản nhất cho bạn.

Nguyên nhân gây hao pin laptop win 10

Tiện ích Windows Battery Saver có thể cho bạn biết cách sử dụng pin của bạn và cho biết nó đã bị hỏng ở đâu.

Trình duyệt Chrome là một trong nhưng trình duyệt có lịch sử lâu đời đi kèm với hệ số sử dụng pin lớn hơn các ứng dụng khác. Nhờ Windows Battery Saver mà chúng ta có thể xác định được xem ngoài Chrome còn có những ứng dụng nào khác đang sử dụng mà tiêu hao nhiều pin của bạn.

Trình tiết kiệm pin này cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh ứng dụng nào có thể hoạt động trong nền, ứng dụng nào không.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tìm ra những gì đang tiêu hao pin laptop win 10 và điều chỉnh ứng dụng nào có thể hoạt động trong nền.

Nhấp vào nút Start.

Pin laptop win 10

Chọn Cài đặt.

Pin laptop win 10

Nhấp vào Hệ thống.

Pin laptop win 10

Chọn Trình tiết kiệm pin.

Pin laptop win 10

Chọn Sử dụng pin để xem mức sử dụng pin của bạn đang được sử dụng như thế nào. Nếu bạn muốn giới hạn hoạt động nền cho tất cả các ứng dụng, hãy bật Trình tiết kiệm pin.

Pin laptop win 10

Chọn một ứng dụng. Ở đầu màn hình này, bạn có thể xem mức độ sử dụng pin của bạn được chia cho các phần Hệ thống, Hiển thị và Wi-Fi như thế nào. Nếu Hiển thị có tỷ lệ phần trăm đặc biệt lớn, bạn sẽ cần giảm cài đặt độ sáng để lấy lại tuổi thọ pin.

Pin laptop win 10

Nhấp vào Chi tiết.

Pin laptop win 10

Tắt “Cho phép ứng dụng này chạy ở chế độ nền” để máy ngốn ít pin hơn.

Pin laptop win 10

Giờ đây, bạn được thông báo nhiều hơn về ứng dụng nào tiêu hao pin của bạn. Tốt nhất là bạn nên sạc đầy pin laptop win 10 của bạn.

Pin laptop win 10

Xem thêm: Tại sao pin laptop chỉ sạc được 80%?

Cách khắc phục sự cố tiêu hao pin trong Windows 10

Việc quản lý pin laptop win 10 là khía cạnh quan trọng nhất của một thiết bị điện tử nhằm bảo tồn hiệu suất của pin và kéo dài tuổi thọ pin. Hơn nữa, Windows 10 được nâng cấp liên tục, bổ sung thêm các tính năng mới giúp dễ dàng quản lý tuổi thọ pin. Trong khi các nâng cấp liên tục dường như cải thiện đáng kể tuổi thọ pin tổng thể thì vẫn có một số người dùng đã báo cáo về các vấn đề xảy đến với pin của họ. Khi nói đến mức độ tiêu hao pin, màn hình hiển thị độ sáng và bộ vi xử lý là thành phần tiêu thụ rất nhiều năng lượng pin. Ngoài ra, nhiệm vụ phức tạp liên quan đến xử lý phần cứng cuối cùng sẽ làm cạn kiệt tuổi thọ pin của bạn.

Vấn đề xả pin laptop win 10

Trước khi chúng tôi nói về một số giải pháp để khắc phục sự cố xả pin này, chúng tôi khuyên bạn nên tháo phụ kiện được kết nối với hệ thống. Ngoài ra, hãy thử giảm các chương trình khởi động của bạn và đóng tất cả các chương trình không thể phân phối và giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn có thể hỗ trợ trong việc tăng tuổi thọ pin. Ngoài những lời khuyên này, bạn có thể muốn kiểm tra các giải pháp sau đây để nâng cao tuổi thọ của pin.

Bật Chế độ tiết kiệm pin

Đôi khi, sau khi cập nhật hệ thống, chế độ trình tiết kiệm pin có thể được tắt và bạn cần bật trình tiết kiệm pin theo cách thủ công. Chế độ tiết kiệm pin cho phép người dùng kiểm soát mức tiêu thụ điện năng của pin để có thời gian hoạt động tối đa. Bằng cách bật chế độ trình tiết kiệm pin, hệ thống của bạn sẽ tự động hạn chế tất cả các ứng dụng đang chạy ẩn. Để bật Chế độ tiết kiệm pin , hãy làm theo các bước sau:

pin laptop win 10

Đi tới Cài đặt và nhấp vào Hệ thống.

Nhấp vào tùy chọn Pin ở phía bên trái của cửa sổ Hệ thống.

Tìm cài đặt Tiết kiệm pin và chuyển đổi cài đặt – Tự động bật trình tiết kiệm pin nếu pin của tôi rơi xuống dưới. Di chuyển thanh trượt đến vị trí phù hợp.

Kiểm tra mức sử dụng pin của ứng dụng

Để tìm hiểu mức sử dụng pin của từng ứng dụng, hãy làm theo các bước sau.

Trong cài đặt pin, nhấp vào tùy chọn ‘Sử dụng pin theo ứng dụng’.

Cửa sổ ‘Sử dụng pin theo ứng dụng’ được hiển thị với tất cả các ứng dụng và phần trăm pin tiêu thụ.

Xác định những người bạn cho là đang sử dụng sức mạnh rất cao và xem bạn có muốn hạn chế sử dụng, vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng hay không.

Sử dụng Công cụ nghiên cứu giấc ngủ của laptop để tìm hiểu điều gì làm cạn kiệt pin của bạn

Windows Sleep Study Tool là một công cụ mới của Microsoft giúp bạn nghiên cứu chính xác những gì đang tiêu hao năng lượng pin của bạn trong một máy tính hỗ trợ InstantGo Windows 10/8.1.

Khắc phục sự cố về Power với PowerCfg

PowerCfg là một công cụ tiện ích lệnh sẽ quét máy tính của bạn trong 60 giây để biết hiệu suất năng lượng của hệ thống và theo dõi tất cả các vấn đề đang cạn kiệt tuổi thọ pin. Công cụ này cung cấp các kết quả chi tiết dưới dạng báo cáo HTML để bạn thực sự có thể đánh giá nguyên nhân của việc xả pin. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để kéo dài tuổi thọ pin. Thực hiện theo các bước sau để tạo báo cáo nguồn và đánh giá hiệu quả của hệ thống của bạn.

Chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh sau:

powercfg/energy

pin laptop win 10

Vấn đề xả pin trong Windows

Điều này sẽ tạo ra một báo cáo HTML chi tiết mà bạn có thể kiểm tra lỗi.

Để tạo ra một báo cáo pin đầy đủ hãy gõ lệnh sau trong dấu nhắc lệnh:

powercfg/pinreport

pin laptop win 10

Nhấn Enter.

Điều này sẽ cung cấp cho một báo cáo chi tiết HTML về vấn đề pin, xếp hạng dung lượng, lịch sử sử dụng pin và lịch sử của thời gian sạc pin.

pin laptop win 10

Khắc phục sự cố tiêu hao pin trong Windows

Bạn cũng có thể chạy lệnh này để xác định các thiết bị được thiết lập để người dùng có thể đánh thức máy tính và tắt chúng bằng cách sử dụng lệnh sau:

powercfg –devicequery wake_armed

Để biết thêm thông tin về các tùy chọn PowerCFG, hãy chạy POWERCFG/? lệnh trong dấu nhắc nâng lên.

Chạy trình gỡ rối nguồn

Chạy Trình gỡ rối nguồn và để cho nó kiểm tra và tự động phát hiện và khắc phục sự cố về Nguồn.

pin laptop win 10

Xem thêm: Nên thay pin laptop khi nào thì thích hợp?

Cách hiệu chỉnh lại pin laptop win 10 của bạn

Bạn có thể đọc chính xác tuổi thọ pin còn lại bằng cách hiệu chỉnh pin laptop win 10.

Khi bạn sử dụng máy tính xách tay Windows 10 của mình, pin sẽ trải qua một số chu kỳ sạc và xả mà từ từ giảm dung lượng của nó xuống. Hiệu chuẩn dành cho pin vẫn hoạt động bình thường, nhưng không hiển thị chính xác dung lượng pin còn lại. Ví dụ, nó có thể nói rằng bạn còn có thể sử dụng thêm 2 giờ nữa nhưng chỉ sau 45 phút máy tính đã sập nguồn. Sau khi hiệu chỉnh, máy sẽ thông báo kết quả chính xác hơn và bạn có thể kiểm soát được dung lượng pin laptop win 10 của mình tốt hơn.

Điều này có thực sự đúng với pin laptop win 10 của bạn?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi truy cập vào BIOS của PC, bạn có thể tìm thấy một công cụ hiệu chỉnh pin bên trong. Tất cả điều này phụ thuộc vào máy tính xách tay và nhà sản xuất, do đó, không có gì đáng báo động nếu bạn không thể tìm thấy nó.

Tương tự như vậy, một số nhà sản xuất máy tính xách tay sẽ bao gồm một công cụ hiệu chỉnh trong Windows 10 để dễ dàng chăm sóc vấn đề về pin laptop win 10. Tuy nhiên, loại công cụ này không phổ biến, vì vậy bạn phải tự mình nắm lấy mọi thứ. May mắn thay, quá trình này là tương đối dễ dàng. Dưới đây là các bước để hoàn thành công việc.

  1. Thay đổi kế hoạch nguồn điện của bạn

Trước khi kiểm tra các rắc rối của sạc và xả pin của bạn, chúng ta phải thay đổi các thiết lập quyền lực để giữ cho máy tính xách tay của bạn không “ngủ đông” quá sớm.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ của bạn.

Nhấp vào Tùy chọn nguồn.

Pin laptop win 10

Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin. Nhấp vào Tùy chọn nguồn.

Nhấp vào Thay đổi khi máy tính ngủ.

Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Tắt màn hình.

Nhấp vào Thay đổi khi máy tính ngủ. Nhấp vào trình đơn thả xuống.

Nhấp vào Không bao giờ.

Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Đặt máy tính ở chế độ ngủ.

Pin laptop win 10

Nhấp vào Không bao giờ. Nhấp vào trình đơn thả xuống.

Nhấp vào Không bao giờ.

Nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

Pin laptop win 10

Nhấp vào Không bao giờ.  Nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

Nhấp vào nút mở rộng bên cạnh Pin.

Nhấp vào nút mở rộng bên cạnh Hành động pin quan trọng. Đảm bảo phần bên cạnh Bật pin Hibernate.

Nhấp vào nút mở rộng. Nhấp vào nút mở rộng.

Nhấp vào nút mở rộng bên cạnh Mức pin quan trọng.

Nhấp vào phần trăm bên cạnh Bật pin.

Pin laptop win 10

Nhấp vào nút mở rộng. Nhấp vào phần trăm bên cạnh Bật pin.

Nhấp vào mũi tên xuống để đặt số càng thấp càng tốt.

Nhấp vào Áp dụng.

Pin laptop win 10

Nhấp vào mũi tên xuống. Nhấp vào Áp dụng.

Nhấp vào OK.

Nhấp vào Lưu thay đổi.

Pin laptop win 10

Nhấp vào OK. Nhấp vào Lưu thay đổi.

Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng máy tính xách tay trong khi pin hết, hãy đảm bảo bạn đã thiết lập bảo vệ màn hình.

  1. Sạc pin laptop win 10của bạn

Giờ đây, các cài đặt nguồn được thực hiện, bạn cần sạc pin của máy tính xách tay lên tới 100%. Khi nó được sạc đầy, hãy cắm sạc vào và chờ cho pin nguội. Tùy thuộc vào máy tính xách tay và pin của bạn, quá trình này có thể mất tối đa vài giờ.

  1. Rút phích cắm máy tính xách tay của bạn và để nó xả

Bây giờ máy tính xách tay của bạn được làm lạnh và pin đã được sạc đầy, bạn có thể rút cáp. Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay trong thời gian này. Luôn luôn đảm bảo rằng nó không đi ngủ hoặc ngủ đông (ít nhất là cho đến khi kết thúc).

  1. Sạc lại pin của bạn

Sạc lại pin của bạn

Khi pin của máy tính xách tay của bạn đã hết hoàn toàn và thiết bị tắt, bạn cắm lại và để nó sạc lại 100%. Hãy sử dụng máy tính xách tay của bạn trong thời gian này. Khi bạn đã sạc đầy pin, máy tính xách tay của bạn sẽ cho bạn biết chính xác hơn về thời lượng pin laptop win 10 chính xác hiện tại.

Pin laptop win 10

  1. Đặt lại gói pin laptop win 10 của bạn

Bây giờ pin của bạn đã được hiệu chuẩn, hãy chắc chắn đặt lại các gói kiểm soát pin của bạn theo cách bạn đã làm trước đó.

Bạn đã hiệu chuẩn pin chưa?

Pin máy tính xách tay thường có thể được hưởng lợi từ việc hiệu chuẩn vài tháng một lần, đặc biệt nếu bạn sử dụng thiết bị của mình hàng ngày. Bạn đã thử điều này chưa? Nó thực sự sẽ hỗ trợ pin laptop win 10 hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Pin có vai trò vô cùng quan trọng đối với laptop, cho nên khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường từ pin, người dùng không nên bỏ qua. Do đó với bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin có ích.

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Laptopcentre nhé. Không chỉ là đơn vị chuyên cung cung cấp linh kiện máy tính, mà Laptopcentre còn được nhiều khách hàng biết đến với dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp và uy tín. Do đó các vấn đề liên quan đến pin laptop luôn được đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi khắc phục nhanh nhất.

Pin laptop win 10 sau một thời gian hoạt động sẽ không tránh khỏi được việc xuống cấp và không đảm bảo nguồn năng lượng dự trữ cho máy tính hoạt động. Chính vì vậy để đảm bảo giới hạn sạc pin laptop, cũng như không gặp phải những bất tiện khi ra ngoài làm làm việc trong quá trình dùng. Bạn hãy đừng bỏ qua cách chỉnh pin laptop win 10 sao cho tiết kiệm pin tối đa để bảo vệ tuổi thọ pin máy tính cao hơn.

Vậy khi sạc pin laptop có cần tắt máy không? Đây là một trong những bí quyết để giúp bạn sạc pin nhanh đầy hơn. Bởi trong quá trình sạc, nguồn điện sẽ không bị phân tán vào các hoạt động khác mà chỉ ưu tiên cho việc nạp điện. Do đó nếu bạn đang tìm kiếm cách làm laptop lâu hết pin thì hãy đừng bỏ qua bí quyết này nhé.

Ngoài ra muốn pin laptop window 10 sử dụng được lâu và tránh được tình trạng pin bị chai, bị phồng thì bên cạnh bật chế độ Battery Saver việc lựa chọn các phần mềm tiết kiệm pin cho Laptop cũng vô cùng quan trọng. Cho nên, nếu bạn là người có chút am hiểu về công nghệ thông tin hãy tải về các phần mềm như: Battery Optimizer 3.2.2.4, Battery Doubler…Nhờ đó pin của laptop sẽ được tăng gấp nhiều lần so với bình thường và bạn có thể sử dụng được lâu hơn. Ngược lại, bạn có thể đến ngay với Laptopcentre để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn cài đặt sạc pin cho laptop win 10 nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về pin laptop window 10. Đồng thời, nếu không may pin laptop của bạn gặp vấn đề và không còn đảm bảo thời gian hoạt động như trước bạn hãy đến ngay với Laptopcentre. Ngoài sửa chữa, đơn vị chúng tôi còn nhận thay pin laptop các loại, cam kết 100% chính hãng, giá thành tốt nhất thị trường dành cho tất cả mọi khách hàng nữa nhé.

Đọc nhanh những bài viết về cách kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn:


Gửi link cho bạn bè
Các câu hỏi thường gặp